สาวๆ หลายคนคงเคยได้ยินมาบ้างว่าในเมืองไทยมีร้านอาหารที่เน้นขายเมนูตามกรุ๊ปเลือด และนับวันกระแสการกินแนวนี้ก็กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น จนร้านอาหารเพื่อสุขภาพส่วนใหญ่หันมาเพิ่มเมนูกินตามกรุ๊ปเลือดกันมากขึ้น

แต่คุณยังไม่ต้องเชื่อในสิ่งที่ยังไม่ทราบข้อมูลอย่างละเอียดก็ได้ โดยเฉพาะกระแสใหม่ๆ ที่ถาโถมเข้ามาในเมืองไทย ยิ่งเรื่องอาหารการกินที่สำคัญที่สุด แต่จะมีสักกี่กระแสที่นำมาใช้ได้จริงและได้ประโยชน์สูงสุดต่อชีวิตคุณ

เรามาลองดูกันว่าต้นกำเนิดของกระแสการกินตามกรุ๊ปเลือดนี้มาจากที่ใด และจะช่วยให้ชีวิตคุณดีขึ้นได้อย่างไรบ้าง

เทรนด์การกินตามกรุ๊ปเลือดถือกำเนิดมาจาก นายแพทย์ปีเตอร์ เจ ดาอาร์ดาโม (Dr.Peter J. Dadamo) ซึ่งคุณหมอได้ใช้เวลาศึกษาค้นคว้าเรื่องนี้มานานกว่า 30 ปี จนได้รับรางวัลแพทย์ธรรมชาติบำบัดยอดเยี่ยมจากสหรัฐอเมริกาปี 1990 และได้เขียนหนังสือ “Eat Right for Your Type” ขึ้น

คุณหมอแนะนำว่าเราควรกินเพื่อให้สอดคล้องกับแต่ละคน โดยอาศัยกรุ๊ปเลือดที่ต่างกันเป็นสำคัญ เพราะเลือดแต่ละกรุ๊ปมีสารเคมีเลือดที่ไม่เหมือนกัน และอาหารที่เรากินทุกชนิดมีโปรตีนซึ่งถือเป็นอนุมูลอิสระ ซึ่งมีคุณสมบัติเหนียวและยึดเกาะเลือด หรือที่เราคุ้นเคยกันดีว่าเลกติน (Lectin) การกินอาหารที่เหมาะกับเลือดของเราจะทำให้เลกตินเกาะเลือดในปริมาณเหมาะสมไม่มากเกินไป ทำให้เลือดข้นกำลังดี ไตก็ไม่ทำงานหนักมาก นอกจากนี้ไม่ควรปล่อยให้มีเลกติกมากเกินไป เพราะมันจะเข้าไปก่อกวนระบบย่อยอาหาร การสร้างอินซูลินและทำให้เกิดเสียสมดุลของฮอร์โมนด้วย

ขอกระซิบอีกนิดว่าการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดนอกจากจะทำให้มีสุขภาพดี เพราะเกิดการสมดุลของระบบต่างๆ ในร่างกาย ทุกส่วนประสานการทำงานได้อย่างเป็นระบบ ทำให้ผิวพรรณคุณผ่องใสขึ้นแล้ว สาวๆ ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักรักษาหุ่นทั้งหลายต้องสนใจ เพราะจากการศึกษาทดลองกว่า 3 ปี ได้ผลสรุปทีแน่ชัดว่าผู้ที่กินตามกรุ๊ปเลือดอย่างต่อเนื่องสามารถลดน้ำหนักได้จริง ในขณะที่สุขภาพไม่เสียและยังไม่กลับมาอ้วนอีกด้วย

ส่วนในด้านจิตใจนั้นพบว่าไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ผู้ที่รับการทดลองส่วนใหญ่ล้วนมีสุขภาพจิตที่ดี อารมณ์แจ่มใสรื่นเริง ไม่รู้สึกว่าการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดจะเป็นเรื่องยุ่งยากแต่อย่างใด เพียงแค่หักห้ามให้ได้ในระยะสัก 1-2 เดือน ต่อจากนั้นร่างกายและจิตใจจะรู้สึกทำได้เองตามธรรมชาติ ไม่รู้สึกอยากกินของไม่ค่อยมีประโยชน์ ขณะที่น้ำหนักตัวลดลงอย่างค่อยเป็นค่อยไปทำให้สบายตัว รวมทั้งโรคปวดข้อซึ่งมาจากความอ้วนก็หมดไป

การกินตามกรุ๊ปเลือดนี้ยังไม่เน้นให้คุณเลือกกินอาหารตามร้านที่ระบุว่ามีเมนูตามกระแสนี้เท่านั้น เพราะในชีวิตจริงนอกจากจะเป็นเรื่องยุ่งวุ่นวายแล้ว ยังทำให้สิ้นเปลืองมากขึ้น การทำอาหารตามกรุ๊ปเลือดกินเองหรือรู้จักเลือกซื้ออาหารทั่วๆ ไป เพียงแค่ปรับให้เข้าเกณฑ์เท่านั้น คุณก็สามารถมีชีวิตใหม่ที่สดใสกว่าได้แล้ว

ทีนี้ก็ถึงเวลาที่คุณควรกินอาหารให้เหมาะกับกรุ๊ปเลือดกันแล้ว

วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

เมนูอร่อยสำหรับคนเลือดกรุ๊ป O


เจ้าทะเลผัดฉ่า
                                เครื่องปรุง
1.             กุ้งชีแฮ้                                           1-2          ขีด
2.             ปลากะพงแล่เนื้อ                         2              ขีด
3.             ปูแกะแล้ว                                     4              ช้อนโต๊ะ
4.             หอยลายแกะแต่เนื้อ                    3              ช้อนโต๊ะ
5.             ฟองเต้าหู้หั่นพอดีคำแช่แล้ว     3              ช้อนโต๊ะ
6.             ยอดมะพร้าวหั่นเป็นชิ้นบางๆ  2              ขีด
7.             กระเทียมสับ                                 1              ช้อนชา
8.             พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ              2-3          เม็ด
9.             พริกไทยอ่อน                               3-4          ช่อ
10.      น้ำปลา                                           1/2          ช้อนโต๊ะ
11.      น้ำตาลทรายแดง                          1/2          ช้อนชา
12.      ใบกะเพราเด็ดเป็นช่อเล็กน้อย
วิธีปรุง
·       ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย เมื่อน้ำมันร้อนดีใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนกระเทียมหอมกรุ่น
·       ใส่ยอดมะพร้าวลงไปผัดจนสุกดี แล้วจึงนำฟองเต้าหู้ลงไปผัดต่อ
·       ใส่พริกไทยอ่อนและพริกชี้ฟ้าลงไปผัดต่อ
·       จากนั้นใส่กุ้งชีแฮ้ ปลากะพง ปู และหอยลายที่เตรียมไว้คลุกเคล้าให้เข้ากันดี
·       ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายแดง ชิมรสดูให้ออกเค็มนิดๆ
·       ก่อนปิดไฟใส่ใบกะเพราลงไปคลุกเคล้าอีกนิด
·       ตักใส่จานแล้วกินกับข้าวกล้องร้อนๆ 1-2 ทัพพี

บะหมี่กุ้ง
เครื่องปรุง
บะหมี่                                                    3-5          ก้อน
ซอสมะเขือเทศ                                    2              ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสง (โขลกหยาบ)                         2              ช้อนโต๊ะ
กุ้งนางหรือกุ้งสด (ชีแฮ้)                   1/2          กก.
ต้นขึ้นฉ่าย                                             2-3          ต้น
เนื้อหมู                                                  1/4          กก.
ผักชี พริกไทย น้ำปลา ผงชูรส น้ำตาล น้ำส้มพริกดอง น้ำมันหมู
                                วิธีทำ
·       ล้างกุ้งสดให้สะอาด ปอกเปลือกชักขี้และกะเพราออกทิ้ง รีดมันออกเก็บไว้แล้วหั่นกุ้งเป็นชิ้นเล็กๆ
·       แกะกระเทียม ปอกเปลือก รอไว้
·       ล้างต้นขึ้นฉ่ายผักชีให้สะอาดและตัดเป็นท่อนๆ
·       เอาเนื้อหมูล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
·       ลวกเส้นหมี่ แล้วตั้งขึ้นใส่ตะแกรงผึ่งไว้
·       เอากระเทียม เกลือ พริกไทย รากผักชี ลงโขลกในครกตำให้ละเอียด
·       ตั้งกระทะบนเตาไฟเอาเครื่องที่โขลกลงผัดให้หอมเหลือง แล้วจึงใส่เนื้อหมูกุ้งลงผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ถั่วลิสง เส้นบะหมี่ ต้นขึ้นฉ่าย น้ำปลา น้ำตาล ผงชูรส ผัดเคล้าให้ทั่ว ชิมดูรสก่อน แล้วจึงตักใส่จาน โรยด้วยผักชี พริกไทยป่น
ทอดทันชาวทะเล
เครื่องปรุง
เนื้อกุ้งและมันกุ้ง                                                1              กก.
กระเทียมแห้งหัวใหญ่                        15           กลีบ
เกลือ                                                       2              ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส
พริกไทย                                                50           เม็ด
รากผักชี                                                 20           ราก
ไข่เป็ด                                                    2              ฟอง

วิธีทำ
เอาพริกไทย กระเทียม รากผักชี เกลือ ลงโขลกให้แหลก แล้วเอามาสับรวมกับกุ้งจนละเอียดคงครกโขลกอีกครั้ง ต่อยไข่ทั้ง 2 ฟองลงไปรวมโขลกด้วยโรยผงชูรสแล้วคลุกให้ทั่ว เมื่อเห็นว่าเหนียวดีแล้วปั้นเป็นก้อนแบนๆ เหมือนทอดมัน เอาลงกระทะทอดด้วยไฟกลางๆ สุกแล้วจิ้มกับซอสศรีราชาอร่อยดีนัก

พล่าไก่
เครื่องปรุง
ไก่รุ่นกระทง                                                        1/2          ตัว
หอมหัวใหญ่หั่น                                                  3              หัว
แตงกวาปอกเปลือกหั่นซอย                              1              จาน
ต้นหอมแช่น้ำแข็ง                                              1              ถ้วยแก้ว
พริกขี้หนูเด็ดก้าน                                                10           เม็ด
ตะไคร้หั่น                                                             2              ต้น
ใบผัดกาดหอม                                                     1              จาน
ใบมะกรูด ใบสะระแหน่ น้ำปลา น้ำตาล มะนาว ผงชูรส
วิธีทำ
เนื้อไก่ต้องเฉือนแฉบลเป็นชิ้นบางๆ ใส่ลงในจานบีบมะนาวลงไปราดให้ทั่ว อย่าให้เปรี้ยวมากแล้วใส่หอมหัวใหญ่ ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบสะระแหน่ น้ำพริก เทลงไปคลุกปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว และผงชูรส และเด็ดผักชีโรยแต่หน้า รับประทานกับแตงกวา ใบผักกาดหอม และต้นหอม

พล่าปูทะเล
เครื่องปรุง
เนื้อปูทะเลต้มสุก หอมใหญ่ พริกแดง เกลือ แตงกวา กระเทียม น้ำส้ม น้ำปลา น้ำซอส น้ำปลาญี่ปุ่น
วิธีทำ
ปูทะเลต้มให้สุกแกะเอาแต่เนื้อ แตงกวาปอกเปือกจักเป็นร่องๆ แล้วหั่นให้บางๆ หอมใหญ่หั่นขวางหัวบาง พริกแดงผ่าล้างเอาเมล็ดออกให้หมด กระเทียมลอกเอาเปลือกออกใส่ครก โขลกรวมไปกับพริกและเกลือให้ละเอียด สิ่งของทั้งหมดนี้คลุกรวมให้เข้ากัน ผสมด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำส้ม น้ำซอส น้ำปลาญี่ปุ่นสักนิดหน่อยชิมดูพอได้รสถูกใจแล้วเป็นอันเสร็จ

ยำกุ้งเผา
เครื่องปรุง
กุ้งเผาสุก                                                               4              ถ้วยชา
หมูสามชั้นต้มสุก                                                1              ถ้วยชา
หอมหัวเล็กซอยเจียว                                          7              หัว
พริกชี้ฟ้าสดหั่นเฉียงซอยยาว                           10           เม็ด
มันกุ้งสุกแล้ว                                                       1              ถ้วยชา
ถั่วลิสงคั่วโขลกแล้ว                                            1              ถ้วยชา
กระเทียมเจียว                                                      7              หัว
พริกขี้หนูหั่นขวางละเอียด                                5              เม็ด
ขิงซอยใบสะระแหน่ ผักชี น้ำปลา น้ำตาล มะนาว ผงชูรส
                                วิธีทำ
                                เอาเนื้อกุ้งแล่เป็นชิ้นบางๆ หั่นเล็กๆ แล้วเอามันกุ้งและหมูสุกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ คลุกรวมกัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา มะนาว ผงชูรส โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ ผักชี ขิงซอย และพริกชี้ฟ้าสดหั่นฝอย
                               
                                ยำหอยกาบ           
                                เครื่องปรุง
                                หอยกาบ มะพร้าว ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบสะระแหน่ น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาล
                                วิธีทำ
                                เอาหอยกาบต้ม แกะเอาเนื้อหั่นเป็นชิ้นใส่จานพักไว้แล้วหั่นตะไคร้ใบมะกรูดให้เป็นฝอย จัดรอไว้อีก จึงเอามะพร้าวคั่วในกระทะให้เหลืองใส่ลงในหอย เมื่อใส่แล้วเอาพริกเผาใบสะระแหน่คลุกรวมกันในหอย เทราดน้ำตาล น้ำปลาลงไปพอสมควรเป็นอันเสร็จ
               
                                สลัดเนื้อสัน

                                เครื่องปรุง
                                เนื้อวัวสันใน                                        1/4          กก.
                                แตงกวา                                                 2              ผล
                                น้ำมันสลัด                                            1              ช้อนโต๊ะ
                                น้ำส้ม                                                     2              ช้อนโต๊ะ
                                ผักกาดหอม                                          5              ต้น
                                ต้นหอม                                                 1              ต้น
                                หอมใหญ่                                              2              หัว
                                น้ำมันพืชหรือเนย                               1              ช้อนโต๊ะ
                                ผงชูรส                                                   1/4          ช้อนชา
                                เกลือ น้ำตาลทรายอย่างละ                1              ช้อนโต๊ะ
                                มะเขือเทศ                                             2              ผล
                                พริกไทย ซอส แป้งสาลี มัสตาดเล็กน้อย
                               
                                วิธีทำ
                                แล่เนื้อสันไม่ให้มีพังผืด แล้วล้างน้ำ ทุบให้นิ่มแล่บางๆ ขนาด ½ นิ้ว แล้วผ่าเนื้อออก หมักกับผงชูรส ซอสพริกไทย แป้งสาลีทิ้งไว้ประมาณ ½ ชั่วโมง
                                เอาเนื้อขึ้นทอดด้วยน้ำมันร้อนจัดๆ ในกระทะให้สุกเกรียมหรือพอสุกแล้วแต่ชอบ ตักขึ้นมาหั่นแฉลบเป็นชิ้นบางๆ
                                จัดผักสลัดใส่จาน แล้วเอาเนื้อที่หั่นแล้ววางบนผัก
                                ตัดผักกาดหอมเป็นท่อนๆๆ เรียงรายรอบจาน ฝานมะเขือเทศ แตงกวา หอมใหญ่ ใบหอม วางแตงรอบๆ ขอบจาน
                                ผสมน้ำส้ม เกลือ น้ำตาล มัสตาด น้ำมันสลัดทำน้ำสลัดชิมรสตามความชอบให้เข้ากันเสียก่อน จึงค่อยราดลงบนเนื้อและผักในจาน
                                สลัดกุ้งหลวง
                                เครื่องปรุง
                                เนื้อกุ้งหลวงแกะเปลือกออกไม่ต้องหั่น                         10           ตัว
                                รากผักชี                                                                                 3              ราก
                                เกลือป่น                                                                                1              ช้อนชา
                                มายอมเนส (น้ำสลัด)                                                         1              ถ้วย
                                แตงกวาหั่นชิ้นบาง                                                             3              ผล
                                มะเขือเทศหั่นชิ้นบางๆ                                                     2              ผล
                                น้ำมันเนย                                                                             10           ช้อนโต๊ะ
                                พริกไทย                                                                                7              เม็ด
                                เครื่องเทศโขลกละเอียด                                                     1              ช้อนโต๊ะ
                                ผักชีหั่นชิ้นเล็กๆ                                                                 2              ต้น
                                ผักกาดหอมหั่น                                                                    2              ต้น
                                พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย                                                         2              เม็ด
                                หอมหัวใหญ่หั่นเป็นชิ้นๆ                                                 1              หัว

                                วิธีทำ
                                พริกไทย เกลือป่น รากผักชีทั้งหมดโขลกละเอียดตักมาผสมกับกุ้ง เครื่องเทศ คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 1 ชั่วโมง เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอากุ้งลงทอดให้เหลืองตักใส่ภาชนะพักไว้ ผักกาดหอม แตงกวา พริกชี้ฟ้า มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ทั้งหมดผสมรวมกับกุ้ง คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ผสมมายองเนสผสมให้เข้ากันปรุงตามชอบโรยด้วยผักชีเป็นอันเสร็จ
                                สลัดเนื้อไก่อ่อน
                                เครื่องปรุง
                                ไก่อ่อน                                                  1                              ตัว
                                ขึ้นฉ่าย                                                   2                              ต้น
                                ผลมะกอกดอง                                     1                              ผล
                                กะหล่ำปลีขนาดเล็ก                            1                              เสี้ยว
                                ไข่ไก่                                                      4                              ฟอง
                                แตงกวา เกลือป่น พริกไทย
                                วิธีทำ
                                เฉือดกระดูกไก่อ่อน (ต้มสุกแล้ว) แล่เอาเนื้อออกแล้วหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ต้นขึ้นฉ่ายและกะหล่ำปลีล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นบางๆ เอาเนื้อไก่ต้นขึ้นฉ่ายและกะหล่ำปลีใส่ลงไปในอ่างและคลุกกับน้ำส้ม เกลือ พริกไทยป่น ชิมดูรสให้แน่นอน เมื่อเป็นที่ถูกใจแล้วก็ถ่ายใส่จานสำหรับใส่สลัดให้พูน หยดน้ำซอสลงไปให้ทั่ว ผ่าไข่ที่ต้มสุกแล้วออกฟองละ 4 ซีก แต่งหน้าพร้อมทั้งผลมะกอกดองซึ่งผ่าเป็นเสี้ยวๆ เป็นอันว่าใช้ได้
                               
                                ไก่กระทงตุ๋น
                                เครื่องปรุง
                                ไก่รุ่นกระทง                                                        1              ตัว
                                ต้นหอม                                                                 7              ต้น
                                ซีอิ้วหวาน                                                             1              ช้อนโต๊ะ
                                พริกไทยป่น                                                          1              ช้อนชา
                                โคนต้นผักกาดดอง                                             1              โคน
                                เห็ดหอม                                                                3              ดอก
                                ต้นผักชี                                                                  7              ต้น
                                ซีอิ้วขาว                                                                 1              ช้อนโต๊ะ
                                น้ำมันหมู ปริมาณพอสมควร ผงชูรส ขิงอ่อน
                                วิธีทำ
                                ไก่อ่อนที่ทำความสะอาด สับเป็นชิ้นเคล้ากับซีอิ้วหวานให้ทั่วทุกชิ้นเอาลงทอดในกระทะพอหนังเหลืองและตึงแล้วเอาน้ำใส่ลงไป 1 โถที่จะตุ๋นหรือพอให้ท่วมตัวไก่ เอาฝาปิดกระทะเคี่ยวไปจนเปื่อย จึงเทลงในโถตุ๋น หั่นโคนต้นผักกาดดองเป็นชิ้นๆ หั่นขิงอ่อนเป็นแว่นๆ ตัดก้านเห็ดหอมออกแล้วแช่ดอกเห็ดล้างให้สะอาด หั่นหอมและต้นผักชียาวชิ้นละหนึ่งนิ้วใส่รวมลงไปกับไก่ในโถตุ๋นๆ ให้เปื่อยปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและผงชูรส เมื่อเห็นว่ารสดีแล้ว ยกออกมาจากโถใส่ชามเปล โรยพริกไทยป่นรับประทาน หรือจะกินกับโถโดยไม่ต้องใส่ชามเปลก็ได้
               
                                กุ้งอบเหล้าแดง
                                เครื่องปรุง
                                กุ้งก้ามกรามหรือกุ้งชีแฮ้                                    1              กก.
                                ซีอิ้วขาว                                                                 1              ช้อนโต๊ะ
                                แป้งสิงคโปร์                                                        2              ช้อนโต๊ะ
                               
                                เครื่องปรุงน้ำราดกุ้ง
                                ต้มหอมซอยละเอียด                                           1              ช้อนโต๊ะ
                                กระเทียมสับ                                                         1              ช้อนโต๊ะ
                                ซอสเปรี้ยว                                                            1              ช้อนโต๊ะ
                                ซีอิ้วขาว                                                                 1              ช้อนโต๊ะ
                                ขิงสับละเอียด                                                       1              ช้อนโต๊ะ
                                ซอสมะเขือเทศ                                                    2              ช้อนโต๊ะ
                                เหล้า                                                                       1              ช้อนโต๊ะ
                                แป้งสิงคโปร์                                                        1              ช้อนชา
                                ผงชูรส น้ำตาล เกลือ
                                วิธีทำ
                                เอากุ้งตัดหนวด ตัดก้ามและขา และตรงปลายแหลมตอนศีรษะทิ้งเสีย ดึงขี้ออกทางหัว แล้วล้างให้สะอาด เอาพริกไทย เกลืออย่างละเล็กน้อย กับแป้งสิงคโปร์ 2 ช้อนโต๊ะ และซีอิ้วขาวลงคลุกให้เข้ากัน แล้วเอาแป้งสิงคโปร์คลุกอีกชั้นหนึ่งให้แห้งพอแป้งเกาะตัวกุ้งจึงพอกที่ตัวกุ้งแล้วเอาลงทอดให้สุกตักขึ้น
                                เอากระเทียม ขิงที่สับ แล้วลงเจียวให้เหลืองเสียก่อนจึงเทกุ้งลงไปทอดอีกครั้งใส่เครื่องปรุงหรือน้ำราดกุ้งลงไปผัดเคล้าให้ทั่ว ตักใส่จานแล้วเข้าอบในลังหรือเตาอบ
                               
                                กุ้งอบซอส
                                เครื่องปรุง
                                กุ้งก้ามกรามใหญ่                                                3                              ตัว
                                เนื้อกุ้งสด                                                              1                              ขีด
                                กระเทียม                                                               10                           กลีบ
                                ไข่ไก่ (ไข่แดง)                                                     1                              ฟอง
                                เนื้อหมู                                                                  1                              ขีด
                                พริกไทย                                                                7                              เม็ด
                                แป้งสาลี                                                                2                              ช้อนโต๊ะ
                                นมสด                                                                    1                              ถ้วยชา
                                เกลือป่น ซอสแม็กกี้ ซอสศรีราชา น้ำมันเนย ผงชูรส

                                วิธีทำ
                                เอากุ้งใหญ่ต้มให้สุกแกะเปลือกออกให้หมด สับเนื้อหมู ปู กุ้งสดให้ละเอียด โขลกพริกไทย กระเทียม เกลือป่นแหลกแล้ว เอาเนื้อหมู ปู กุ้งลงตำด้วย ต่อยไข่เอาแต่ไข่แดงลงไปตีรวมให้ขึ้นฟู เอาเนื้อหมู ปู กุ้งสด และเครื่องโขลกที่อยู่ในครกใส่ลงไปชามไข่คนให้เข้ากันใช้น้ำมันเนยทาภาชนะที่จะใช้อบให้ทั่ว แล้วจึงเอากุ้งสุกชุบลงไปในชามไข่เอาขึ้นวางบนถาดอบ เทไข่ หมูและกุ้งที่เหลืออยู่ในชามลงไปกลบตัวกุ้งในภาชนะอบ เสร็จแล้วเอาเข้าเตาอบโดยใช้ไฟค่อนข้างแรง สุกแล้วใช้รับประทานกับซอสแม็กกี้หรือซอสศรีราชาก็ได้

                                ไก่สะเต๊ะ
                                เครื่องปรุง
                                ไก่ (แล่เอาแต่เฉพาะเนื้อหน้าอก)ประมาณ                   3              อก
                                ตะไคร้                                                                                   1              ต้น
                                ใบมะกรูด                                                                              3              ใบ
                                แป้งมัน                                                                                  1              ช้อนโต๊ะ
                                ลูกผักชี ยี่หร่า (ล้างคั่วให้เหลืองป่นละเอียด)ประมาณอย่างละ 1             ช้อนชา
                                หัวหอม                                                                                 4              หัว
                                นมข้น                                                                                    1              ช้อนโต๊ะ
                                หัวกะทิ                                                                                  1              ช้อนชา
                                ผงชูรส เกลือป่นหรือซีอิ๊วขาว
                                วิธีทำ
                                โขลกเครื่องปรุงที่หั่นแล้วให้ละเอียด ใส่ลูกผักชียี่หร่าป่นแล้วลงไปผสมนมข้น ผงชูรส แป้งมัน เกลือหรือซีอิ้วขาว คนให้เข้ากัน เอาเนื้ออกไก่ที่แล่แล้วคลุกหั่นเป็นชิ้นขนาดพอเหมาะ สำหรับเสียบไม้ย่างคลุกทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วนำมาเสียบไม้ ลองย่างหรือปิ้งดูเสียก่อนว่า รสถูกปากหรือไม่ จึงค่อยเสียบไม้ทางมะพร้าวทั้งหมด ย่างพอสุกแล้วพรมน้ำกะทิ
                                กุ้งผัดสามรส
                                เครื่องปรุง
                                กุ้งก้ามกรามหรือกุ้งนาง                                                    5              ตัว
                                กระเทียม                                                                               5              กลีบ
                                พริกไทยเม็ด                                                                         10           เม็ด
                                รากผักชี                                                                                 10           ราก
                                พริกชี้ฟ้า น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้ม น้ำมันหมู
                                วิธีทำ
                                ปอกเปลือกกุ้ง ชักขี้ที่หลังออกทิ้ง ล้างให้สะอาดแล้วผ่าหลังแบะออก เอามันกุ้งใส่ชามไว้ต่างหาก
                                ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อน เอากุ้งลงทอดให้เหลืองแล้วตักใส่จาน โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชีให้แหลก นำลงผัดกับมันกุ้งจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ตามชอบแล้วโรยผักชีและพริกชี้ฟ้า

                                ต้มยำกุ้ง
                                เครื่องปรุง
                                กุ้งนางใหญ่                                          7                              ตัว
                                ตะไคร้                                                   1                              ต้น
                                รากผักชี                                                 1                              ช้อนโต๊ะ
                                เกลือ                                                       1                              ช้อนชา
                                น้ำตาล                                                   1                              ช้อนโต๊ะ
                                ผงชูรส                                                   1                              ห่อ
                                พริกขี้หนู                                              5                              เม็ด
                                เห็ดบัว                                                   10                           ดอก
                                ใบมะกรูด                                              5                              ใบ
                                พริกไทย                                                5                              เม็ด
                                น้ำพริกเผา                                            1                              ช้อนโต๊ะครึ่ง
                                มะนาว                                                   2                              ผล
                                ใบผักชี                                                   1                              ต้น
                                น้ำปลาอย่างดีหน่อย
                                วิธีทำ
                                กุ้งนางนำมาล้างให้สะอาดเฉือนกรีถุงดำๆ ออกล้างอีกครึ่งหนึ่ง ปอกเปลือกตรงหัวรีดมันใส่ชามไว้ต่างหาก ส่วนกุ้งนั้นแล่ออกเป็นสองหั่นเป็น 4 ชิ้น หรือจะใช้ทั้งตัวก็ตามใจชอบ รากผักชี พริกไทยป่นเกลือใส่ครกโขลกให้ละเอียด นำไปผัดกับน้ำมันนิดหน่อยพอหอมดี แล้วตักใส่หม้อน้ำที่กำลังเดือด ตะไคร้ตัดเป็นท่อนๆ ขนาดครึ่งนิ้วใส่ลงไป น้ำมันกุ้งใส่ลงคนให้แตกจากกันดีแล้ว จึงนำเนื้อกุ้งใส่ลงไปพร้อมกับใบมะกรูด น้ำปลาอย่างดี ผงชูรส ชิมดูให้ได้รสตามใจชอบเป็นใช้ได้ ตักใส่ชามปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา พริกขี้หนูทุบพอแตก เด็ดใบผักชีโรยหน้ารับประทานร้อนๆ