สาวๆ หลายคนคงเคยได้ยินมาบ้างว่าในเมืองไทยมีร้านอาหารที่เน้นขายเมนูตามกรุ๊ปเลือด และนับวันกระแสการกินแนวนี้ก็กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น จนร้านอาหารเพื่อสุขภาพส่วนใหญ่หันมาเพิ่มเมนูกินตามกรุ๊ปเลือดกันมากขึ้น

แต่คุณยังไม่ต้องเชื่อในสิ่งที่ยังไม่ทราบข้อมูลอย่างละเอียดก็ได้ โดยเฉพาะกระแสใหม่ๆ ที่ถาโถมเข้ามาในเมืองไทย ยิ่งเรื่องอาหารการกินที่สำคัญที่สุด แต่จะมีสักกี่กระแสที่นำมาใช้ได้จริงและได้ประโยชน์สูงสุดต่อชีวิตคุณ

เรามาลองดูกันว่าต้นกำเนิดของกระแสการกินตามกรุ๊ปเลือดนี้มาจากที่ใด และจะช่วยให้ชีวิตคุณดีขึ้นได้อย่างไรบ้าง

เทรนด์การกินตามกรุ๊ปเลือดถือกำเนิดมาจาก นายแพทย์ปีเตอร์ เจ ดาอาร์ดาโม (Dr.Peter J. Dadamo) ซึ่งคุณหมอได้ใช้เวลาศึกษาค้นคว้าเรื่องนี้มานานกว่า 30 ปี จนได้รับรางวัลแพทย์ธรรมชาติบำบัดยอดเยี่ยมจากสหรัฐอเมริกาปี 1990 และได้เขียนหนังสือ “Eat Right for Your Type” ขึ้น

คุณหมอแนะนำว่าเราควรกินเพื่อให้สอดคล้องกับแต่ละคน โดยอาศัยกรุ๊ปเลือดที่ต่างกันเป็นสำคัญ เพราะเลือดแต่ละกรุ๊ปมีสารเคมีเลือดที่ไม่เหมือนกัน และอาหารที่เรากินทุกชนิดมีโปรตีนซึ่งถือเป็นอนุมูลอิสระ ซึ่งมีคุณสมบัติเหนียวและยึดเกาะเลือด หรือที่เราคุ้นเคยกันดีว่าเลกติน (Lectin) การกินอาหารที่เหมาะกับเลือดของเราจะทำให้เลกตินเกาะเลือดในปริมาณเหมาะสมไม่มากเกินไป ทำให้เลือดข้นกำลังดี ไตก็ไม่ทำงานหนักมาก นอกจากนี้ไม่ควรปล่อยให้มีเลกติกมากเกินไป เพราะมันจะเข้าไปก่อกวนระบบย่อยอาหาร การสร้างอินซูลินและทำให้เกิดเสียสมดุลของฮอร์โมนด้วย

ขอกระซิบอีกนิดว่าการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดนอกจากจะทำให้มีสุขภาพดี เพราะเกิดการสมดุลของระบบต่างๆ ในร่างกาย ทุกส่วนประสานการทำงานได้อย่างเป็นระบบ ทำให้ผิวพรรณคุณผ่องใสขึ้นแล้ว สาวๆ ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักรักษาหุ่นทั้งหลายต้องสนใจ เพราะจากการศึกษาทดลองกว่า 3 ปี ได้ผลสรุปทีแน่ชัดว่าผู้ที่กินตามกรุ๊ปเลือดอย่างต่อเนื่องสามารถลดน้ำหนักได้จริง ในขณะที่สุขภาพไม่เสียและยังไม่กลับมาอ้วนอีกด้วย

ส่วนในด้านจิตใจนั้นพบว่าไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ผู้ที่รับการทดลองส่วนใหญ่ล้วนมีสุขภาพจิตที่ดี อารมณ์แจ่มใสรื่นเริง ไม่รู้สึกว่าการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดจะเป็นเรื่องยุ่งยากแต่อย่างใด เพียงแค่หักห้ามให้ได้ในระยะสัก 1-2 เดือน ต่อจากนั้นร่างกายและจิตใจจะรู้สึกทำได้เองตามธรรมชาติ ไม่รู้สึกอยากกินของไม่ค่อยมีประโยชน์ ขณะที่น้ำหนักตัวลดลงอย่างค่อยเป็นค่อยไปทำให้สบายตัว รวมทั้งโรคปวดข้อซึ่งมาจากความอ้วนก็หมดไป

การกินตามกรุ๊ปเลือดนี้ยังไม่เน้นให้คุณเลือกกินอาหารตามร้านที่ระบุว่ามีเมนูตามกระแสนี้เท่านั้น เพราะในชีวิตจริงนอกจากจะเป็นเรื่องยุ่งวุ่นวายแล้ว ยังทำให้สิ้นเปลืองมากขึ้น การทำอาหารตามกรุ๊ปเลือดกินเองหรือรู้จักเลือกซื้ออาหารทั่วๆ ไป เพียงแค่ปรับให้เข้าเกณฑ์เท่านั้น คุณก็สามารถมีชีวิตใหม่ที่สดใสกว่าได้แล้ว

ทีนี้ก็ถึงเวลาที่คุณควรกินอาหารให้เหมาะกับกรุ๊ปเลือดกันแล้ว

วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2555

คนเลือดกรุ๊ป A


เน้นผักผลไม้แสนดี
ถ้าคุณเป็นคนกรุ๊ปเลือด A ปัญหาหนึ่งที่คุณสังเกตได้ก็คือ มีอาการท้องอืดท้องเฟ้อเสมอ เพราะคุณมีกรดในกระเพาะในปริมาณน้อย ทำให้ระบบย่อยอาหารไม่ดี นอกจากนี้ระบบภูมิคุ้มกันยังไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งและหัวใจได้
อาหารการกินที่เหมาะสม
โปรตีนจากสัตว์
                เนื่องจากท้องไส้ของคนเลือดกรุ๊ป A ไม่ค่อยดีนัก โปรตีนที่ย่อยง่าย เช่น ปลาต่างๆ จัดเป็นอาหารดีที่ไม่ควรมองข้าม และควรเลือกกินปลาที่มีเนื้อแดง งดปลาเนื้อขาวเพราะในปลาเนื้อขาวมีเลกตินที่ชอบขัดขวางการทำงานของระบบย่อยอาหารอยู่ คุณควรกินให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 4 ครั้ง ส่วนพวกอาหารทะเล เช่น ปลาหมึก กุ้ง หอย ก็สามารถกินได้บ้าง
                พวกไข่หรือเนื้อไก่คุณสามารถกินได้นิดหน่อย สัก 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ถ้าเป็นไปได้ ควรกินไข่ขาวมากกว่าไข่แดง
                ส่วนผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นมสด ชีส โยเกิร์ต หรือแม้แต่นมจากพืช คือ นมถั่วเหลืองคุณสามารถกินได้ทั้งสิ้น แต่ควรกิจโดยสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป และเลือกกินชีส นมสดหรือโยเกิร์ตที่ระบุว่าพร่องไขมันเนยหรือไม่มีไขมันเนย จะทำให้กระเพาะอาหารทำงานเบาลง

โปรตีนจากพืช
                ถ้าคุณชอบกินพวกถั่วต่างๆ รวมทั้งเมล็ดพันธุ์ธัญพืชก็เหมาะมาก เหล่านี้คุณสามารถกินทดแทนโปรตีนจากสัตว์ได้ ไม่ว่าจะเป็น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วลันเตา ถั่วงอก เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน งาดำ ถั่วลิสง เต้าหู้หลอด เต้าหู้แข็ง เต้าฮวย
ผักผลไม้ต่างๆ
                แน่นอนว่าผักผลไม้จะช่วยให้คุณเบาสบายท้อง ขับถ่ายดีขึ้น คุณสามารถเลือกกินได้ทั้งสุกและดิบ นอกจากนี้ผักผลไม้อุดมไปด้วยเกลือแร่และวิตามินจึงช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานดีขึ้น ผักที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น งาดำ แครอต ฟักทอง ผักโขม กระเทียม ยิ่งกินยิ่งดี ส่วนผลไม้คุณสามารถกินได้หลากหลาย แต่ควรเลือกผลไม้ที่ย่อยง่าย คุณจึงไม่ควรกินมะม่วง แคนตาลูป กล้วย ส้ม แตงโม

เมนูอาหารของคนเลือดกรุ๊ป A ใน 1 สัปดาห์
                วันที่ 1
                มื้อเช้า : ข้าวต้มปลา 1 ถ้วย
                                นมถั่วเหลืองอุ่นๆ โรยงาดำป่นเล็กน้อย 1 แก้ว
                ของว่าง : ชาเขียวใส่น้ำตาลทรายแดงเล็กน้อย จะดื่มแบบอุ่นหรือเย็นก็ได้
                                แอบเปิ้ล ½ ผล
                มื้อเที่ยง : ข้าวผัดไก่ ใส่ไข่ดาว 1 ฟอง 1 จาน
                                นมเปี้ยว 1 แก้ว
                ของว่าง : ขนมปังโฮลวีต 1-2 แผ่นเล็ก
                มื้อเย็น : แกงจืดเต้าหู้ใส่สาหร่าย  1 ถ้วย และข้าวสวยร้อนๆ 1 ทัพพี
                วันที่ 2
                มื้อเช้า : นมสดอุ่นๆ 1 แก้ว
                                ขนมปังปิ้งทาเนย 2 แผ่น
                ของว่าง : เมล็ดทานตะวันแกะแล้วสัก 1 ช้อนโต๊ะ
                                น้ำมะนาวปั่น 1 แก้ว
                มื้อเที่ยง : ข้าวผัดน้ำพริกกุ้งสดสัก 1 จาน พร้อมผักสดเคียง
                ของว่าง: ขนมปังกรอบ 2 แผ่นเล็ก
                มื้อเย็น : ปลานึ่งมะนาว 1 ตัวขนาดกลาง และข้าวกล้องร้อนๆ 1-2 ทัพพี

                วันที่ 3
                มื้อเช้า : เกาเหลาเลือดหมู ใส่เลือดหมูน้อยๆ เน้นผักเยอะๆ เช่น ตำลึง ถั่วงอก
                ของว่าง : โยเกิร์ต 1 ถ้วย
                                  ขนมปังไส้ถั่วแดง 1 ชิ้น
มื้อเที่ยง : ปลาคลุกเกล็ดขนมปังทอด 2 ชิ้นเล็ก และข้าวสวย 1 ทัพพี
ของว่าง : โกโก้อุ่น 1 ถ้วย
มื้อเย็น : ผัดผักบุ้งใส่พริก 1 จานเล็ก แกงจืดแครอตใส่หัวหอมใหญ่
                ข้าวสวยร้อนๆ 2 ทัพพี

วันที่ 4
มื้อเช้า : โจ๊กกุ้ง 1 ถ้วย
                นมถั่วเหลือง 1 แก้ว
ของว่าง : ถั่วลิสงต้มแกะแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ
มื้อเที่ยง : แซนด์วิชไส้ไข่ดาวใส่ชีส 2 คู่ และน้ำสตรอเบอร์รี่  1 แก้ว
ของว่าง : เจลลี่ 1 ถ้วยเล็ก
มื้อเย็น : แกงจืดวุ้นเส้นใส่ปลาหมึก 1 ถ้วย และข้าวสวย 1-2 ทัพพี

วันที่ 5
มื้อเช้า : คอร์นเฟลกใส่นมสด 1 ถ้วยใหญ่
ของว่าง : งาดำยังไม่ป่น 1 ช้อนโต๊ะ
มื้อเที่ยง : ผัดผักรวมมิตรใส่เต้าหู้ และข้าวสวย 2 ทัพพี
ของว่าง : สัปปะรด 2 เสี้ยว
มื้อเย็น : ผัดบร็อกโคลีใส่กุ้ง และข้าวกล้อง 1-2 ทัพพี

วันที่ 6
มื้อเช้า : พายแอปเปิ้ล 1 ชิ้น และนมสดโรยจมูกข้าวสาลี 1 แก้ว
ของว่าง : ขนมปังไส้ครีม 1 ชิ้นเล็ก
มื้อเที่ยง : ก๋วยเตี๋ยวปลา 1 ถ้วย
ของว่าง : องุ่น 10 ผล
มื้อเย็น : ฟักทองผัดพริกใส่ใบโหระพา และข้าวกล้อง 2 ทัพพี

วันที่ 7
มื้อเช้า : หมูปิ้ง 3-4 ไม้ และข้าวเหนียวปั้นเล็กๆ
ของว่าง : น้ำผักปั่น 1 แก้ว เช่น น้ำแครอต น้ำขึ่นฉ่าย น้ำผักกาดหอม
มื้อเที่ยง : สลัดปลาทูน่า 1 จาน
ของว่าง : น้ำมะพร้าวปั่น 1 แก้ว
มื้อเย็น :  ต้มยำปลาและข้าวกล้อง 1-2 ทัพพี
เมนูอร่อยสำหรับคนเลือดกรุ๊ป A
แกงเลียงทรงเครื่อง
เครื่องปรุง
1.             กุ้งสด                             6-7         ตัว
2.             ปลาย่าง                         1             ตัว
3.             ยอดตำลึงเด็ดแล้ว        3             กำมือ
4.             เห็ดฟางหั่นครึ่ง           1              ขีด
5.             บวบหอม                       1              ผล
6.             ฟักทอง                          1              ขีด
7.             ใบแมงลักเด็กแล้ว       4              กำมือ
8.             หอมแดง                       5              หัว
9.             พริกไทยเม็ดบดเอง     1              ช้อนโต๊ะ
10.      กะปิ                ½             ช้อนชา
11.      น้ำปลา           1              ช้อนโต๊ะ
12.      น้ำตาลปี๊ด      1              ช้อนชา
วิธีปรุง
1.             เตรียมเครื่องแกงโดยโขลกพริกไทยเม็ด กะปิ หอมแดงให้ละเอียดดี แล้วนำเนื้อปลาย่างลงไปโขลกต่อจนเหนียวและเนียน
2.             ตั้งน้ำซุปไก่จนเดือด แล้วนำเครื่องแกงลงไปละลาย พอน้ำเดือดอีกครั้งให้นำฟักทอง บวบหอม และเห็ดฟางลงไป ตั้งไฟให้เดือดต่ออีกครั้ง เมื่อจะยกลงให้ใส่ใบแมงลัก และยอดตำลึงลงไป
3.             ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊ป ให้ออกรสเค็มนำและหวานนิดๆ
4.             ปิดไฟแล้วยกลง ใส่ชามแล้วประดับด้วยใบแมงลักสด กินกับข้าวกล้องร้อนๆ 1-2 ทัพพี และอาจแถมด้วยไข่เค็มอีก 1-2 ฟอง
เกี๊ยวปลา
วิธีทำ
                เกี๊ยวปลาเป็นแผ่น                              
                แป้งสาลี                                                                                3              ถ้วย
                ปลาดิบเงินหรือปลาอินทรีประมาณ                               1-2          กก. (จะใช้ปลากรายก็ได้)
               
                เอาปลาขูดเอาแต่เนื้อแล้วเอาเนื้อปลาที่ใช้บดด้วยเครื่องมือโขลกให้ละเอียดผสมด้วยแป้งสาลีประมาณ 2 ถ้วยครึ่งค่อยๆ ใส่น้ำนวดเข้ากับเนื้อปลาให้เหนียว เอาแป้งที่เหลือโรยกระดานคลึงให้เป็นมวล ใช้ไม้นวดหรือขวดกลึงกลิ้งแผ่นให้บางๆ โรยแป้งไว้ แล้วตัดเป็นสี่เหลี่ยมคล้ายกับเกี๊ยวแผ่นธรรมดาห่อด้วยหมูสับก้อนและแผ่น
                เครื่องปรุงสำหรับน้ำเกี๊ยว
                เนื้อหมูต้มหั่นบาง                               1                              ถ้วยตวง
                ไส้หมูอ่อนพอควร
                กระเทียมเจียวน้ำมันหมู                    1                              ถ้วยเล็ก
                ตับหมูต้มหั่นบางๆ                             ½                             ถ้วยตวง
                ตังฉ่าย                                                    ½                             ถ้วยตวง
                ผักชี ต้นหอม หั่นฝอย                        4                              ช้อนโต๊ะ
                พริกไทย ผงชูรส น้ำปลา น้ำส้มพริกดอง
                ต้มน้ำเชื้อด้วยกระดูกหมูหรือไก่ไว้ 1 หม้อ เวลาจะรับประทานก็เอาเกี๊ยวลงลวก ทำอย่างเดียวกับก๋วยเตี๋ยวหรือบะหมี่ แล้วเอาน้ำกระดูกหมูต้มใส่เอาเครื่องปรุงจำพวกตับหมู ไส้หมู ตังฉ่าย ใบหอม ฯลฯ ใส่ลงตามลำดับ

                ยำปลาดุกย่าง
                เครื่องปรุง
                ปลาดุกย่าง                                                            1              ตัว
                เนื้อหมูหั่น                                                            1/2          ถ้วยตวง
                หอมซอย                                                               7              หัว
                มะม่วง                                                                   2              ผล
                พริกแห้งแกะเผาแกะเอาเมล็ดออก                  5              เม็ด
                พริกขี้หนู                                                              10           เม็ด
               
                วิธีทำ
                แกะเอาเนื้อปลาดุกย่างใส่ลงในจาน ฉีกเป็นฝอยเอาหอมกับพริกแห้งที่หั่นแล้ว เนื้อหมูและน้ำตาลครึ่งช้อนชากับน้ำมันหมูผัดในกระทะ พอหมูสุกก็รีบเอาขึ้นใส่จานไว้ แล้วปอกมะม่วงซอยใส่ลงไปคลุกกับปลาดุก แล้วเทเครื่องผัดทั้งหมดลงไปคลุกกับปลาดุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา มะนาวและผงชูรส ชิมดูรสเมื่อใช้ได้แล้ว โรยหน้าด้วยพริกขี้หนู

                ยำปลาหมึกสด
                เครื่องปรุง
                ปลาหมึกสด                                                          5              ตัว
                กระเทียมดองหั่นเป็นฝอย                                 2              กลีบ
                ซอสพริก                                                               1              ช้อนโต๊ะ
                ตะไคร้หั่นเป็นฝอยๆ                                          1              ช้อนโต๊ะ
                ขิงสดหั่นเป็นฝอย                                               1              ช้อนโต๊ะ
                วิธ๊ทำ
                ล้างปลาหมึกให้สะอาดเสียก่อนแล้วลวกน้ำเดือดๆ พอให้สุกนำขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปผสมกับเครื่องที่เตรียมไว้แล้วต่อไปจึงค่อยโขลกผักชี จะหั่นพริกชี้ฟ้าเป็นเส้นๆ โรยหน้าด้วยก็ได้

                สลัดมันฝรั่งเศส
                เครื่องปรุง            
                ไข่ไก่ต้มสุกใช้แต่ไข่แดง                                    1              ฟอง
                เกลือป่น                                                                1              ช้อนชา
                กระเทียมแห้งหรือสดซอยใช้ได้                      1              ช้อนโต๊ะ
                น้ำส้ม                                                                     3              ช้อนโต๊ะ
                มัสตาดผง                                                              1              ช้อนชา
                พริกไทยป่น                                                          1              ช้อนชา
                น้ำมันสลัด                                                            4              ช้อนโต๊ะ
                ผลมะกอก ผักกาดหอม
                วิธีทำ
                เมื่อเตรียมเครื่องปรุงดังกล่าวพร้อมแล้ว เอาใส่ชามเล็กๆ เคล้าให้เข้ากันดีและชิมรสดูขาดอะไรก็ใส่รสนั้นลงไปอีก เรียบร้อยแล้วตักใส่จานใบหนึ่งต่างหาก จะใส่จานควรใช้ผักกาดหอมรองให้เต็มก่อน แล้วจึงตักสลัดใส่

                กะหล่ำปลีสอดใส้ (นึ่ง)
                เครื่องปรุง
                หัวกะหล่ำปมขาวหรือม่วง                                10           หัว
                เนื้อกุ้ง                                                                    1              ขีด
                เนื้อปู                                                                      1              ขีด
                พริกไทยป่น                                                          1              ช้อนชา
                รากผักชี                                                                 1              ช้อนชา
                เนื้อหมู                                                                  1              ขีด
                เนื้อไก่                                                                    1              ขีด
                ไข่เป็ด (เฉพาะไข่แดง)                                      1              ฟอง
                เกลือป่น                                                                1              ช้อนชา
                กระเทียมหัวเล็ก                                                  2-3          หัว
                น้ำปลาอย่างดี ผงชูรส น้ำซอสสำหรับจิ้ม
                วิธีทำ
                สับเนื้อทั้งสี่อย่างรวมกันให้ละเอียดแล้วเอาไข่แดงใส่ลงไปตีรวม เอาพริกไทย เกลือ รากผักชี กระเทียม ใส่ครกโขลกให้แหลก เอาไปรวมกับพวกเนื้อและไข่เหยาะน้ำปลาอย่างดีและผงชูรสไปด้วย ตีหรือเคล้าของที่เตรียมไว้ให้เข้ากันเป็นอันดี แล้วค่อยๆ เผยอกลีบกะหล่ำปมออก เอาเนื้อที่ปรุงแล้วสอดแทรกลงไปตามช่อกลีบทุกช่อง อย่าให้กลีบหลุดให้กลีบหุ้มเป็นหัวอยู่ทั้งสิบหัว แล้วมัดหัวให้เป็นรูปหัวกะหล่ำปมอยู่ดังเดิม เสร็จแล้วนำลงหม้อนึ่งๆ ให้สุกแล้วยกลง ใช้จิ้มกับซอสแม็กกี้ หรือซอสพริกรับประทาน

                กุ้งสะเต๊ะ (ย่าง)
                เครื่องปรุง
                เนื้อกุ้ง                                    5              ขีด
                เกลือป่น                                1              ช้อนชา
                ผงแม็กกี้                                1              ช้อนชา
                พริกไทยป่น                          1              ช้อนชา
                ใบโหระพา                           2              ช้อนโต๊ะ
                เหล้าเฮนเนสซี่                     1              ช้อนชา
                วิธีทำ
                เอาพริกไทยป่น เกลือป่น ใบโหระพาหั่นละเอียด ผงแม็กกี้ เหล้าเฮนเนสซี่ ใส่ผสมกันแล้วเอาเนื้อกุ้งคลุกเบาๆ อย่าให้เนื้อกุ้งช้ำ ทิ้งไว้สักพักใหญ่ๆ แล้วเอาเนื้อกุ้งเสียบปิ้งไฟด้วยไฟกลางๆ จนสุก ใช้จิ้มกับซอสอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้
               
                ต้มส้มปลาตะเพียน
                เครื่องปรุง
                ปลาตะเพียน (ขนาดกลาง)                                3-4                          ตัว
                หัวหอม                                                                 7-8                          หัว
                กระเทียม                                                               5                              กลีบ
                รากผักชี ขิงหั่นบางๆ                                         7                              แว่น
                ต้นหอม                                                                 7-8                          ต้น
                พริกไทย                                                                7                              เม็ด
                กะปิ                                                                        1                              ช้อนชา
                มะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล ผงชูรส
                วิธีทำ
                ทำปลาตะเพียนให้เสร็จ ล้างให้สะอาด เอาหัวหอม พริกไทย กระเทียม รากผักชี ขิง กะปิ โขลกให้ละเอียด ยกหม้อใส่น้ำพอควรสำหรับปลา 3 ตัว ตั้งไฟให้น้ำเดือด เอาเครื่องแกงลงไปละลายในหม้อ ปิดฝารอให้เดือดจึงเอาปลาใส่ลงไปเมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง หั่นต้นหอมใส่ลงไปปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผงชูรส น้ำส้มมะขามเปียก

แกงส้มมะรุม
เครื่องปรุง
ปลาช่อนหรือปลาทูสด                       1/2                          กก.
หัวหอมเล็ก                                           5                              หัว
มะรุม                                                     3                              ฝัก
กะปิ                                                        1                              ช้อนชา
                วิธีทำ
                ใช้มีดกรีดมะรุม ให้แยกออกเป็น 3 แถบ แล้วใช้ช้อนตักเอาเนื้อในของมะรุมออกเป็นช่องๆ ช่องละคำ
                แล่ปลาและหั่นเป็นชิ้นพอควร ทำความสะอาดเอากระดูกและหัวต้มในน้ำเดือดๆ ให้สุก แล้วตักเนื้อปลาขึ้นมาโขลกกับน้ำพริกเครื่องแกง คือ พริกแห้ง กะปิ หัวหอมและเกลือให้เข้ากันโดยละเอียด

                แกงคั่วส้มลูกชิ้นปลาทู
                เครื่องปรุง
                พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม รากผักชี พริก กะปิ เกลือ ปลาทูสด น้ำตาลหม้อ ส้มมะขาม ปลาสลิดย่าง มะพร้าวขูดแล้ว น้ำปลาอย่างดี ผักบุ้ง
                วิธีทำ
                ปลาทูสดแล่เอาแต่เนื้อ โขลกพร้อมกับรากผักชี พริกไทย เกลือ เมื่อเหนียวดีแล้ว ปั้นเป็นก้อนลูกชิ้น พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม กะปิ เกลือเล็กน้อย ปลาสลิดย่าง แกะเอาแต่เนื้อลงโขลกให้ละเอียด กะทิคั้นลงหม้อตั้งไฟเคียวจนแตกมัน เอาเครื่องพริกขิงที่โขลกไว้ผัด เมื่อเดือดทั่วกันดีแล้วเหยาะ น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้ม มะขาม ถ้าน้ำแกงน้อยก็เติมหางกะทิ ผักบุ้ง ล้างให้สะอาดตัดเป็นท่อนใส่รวมลงไปในหม้อชิมดูรสตามใจชอบ แล้วเอาลูกชิ้นปลาทูที่ทำไว้ใส่ลงตั้งไฟจนสุก เป็นอันใช้ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น